Cảm ơn những lời càu nhàu của Mẹ- Câu chuyện về giá trị của thói quen tốt.

Câu chuyện được đề xuất: Cảm ơn những lời càu nhàu của mẹ 

Thái độ, hành vi cần thay đổi

Tuổi trẻ thường muốn nghĩ lớn, thích làm những việc lớn, có ý nghĩa để xứng đáng với khả năng, kiến thức, tầm vóc va khát vọng của họ. Đương nhiên đó là điều đáng quý, đáng trân trọng và đáng được khuyến khích.

Nhưng đi kèm với mong muốn và suy nghĩ đó là tuổi trẻ rất khó chịu, bực bội, mệt mỏi, thậm chí phát điên với những công việc lặt vặt, nhỏ bé, tủn mủn hằng ngày mà cha mẹ chúng yêu cầu. Tuổi trẻ không đánh giá cao giá trị của những thói quen tốt, những hành động nhỏ bé hằng ngày. Tuổi trẻ không thấy được giá trị của nhưng lời phàn nàn, nhắc nhở, ép buộc của cha mẹ bởi những thứ “trẻ con” đó. Người trẻ  không nhận ra rằng cha mẹ bắt họ dọn phòng, bắt học tắt đèn, bắt họ đóng của nhà vệ sinh, bắt họ chào hỏi người lớn, bất chấp việc đó có thể khiến chúng nổi giận với họ, ghét bỏ họ không phải vì cha mẹ khao khát cái phòng sạch sẽ, tiết kiệm từng chút điện nhỏ nhoi, ám ảnh bởi cái nhà vệ sinh thơm tho hay nghiện cái phép lịch sự của con. Cái cha mẹ muốn, đó là một thói quen tốt- Thói quen quyết định số phận một con người.

Nếu bạn là một thanh thiếu niên đang khó chịu về những lười nhức nhở, phàn nàn của cha mẹ hoặc bạn là phụ huynh có con như thế, câu chuyện sau đây là dành cho bạn, nó sẽ khiến bạn suy nghĩ lại và thay đổi rất nhiều.

 

giá trị của những thói quen tốt

Chàng trai trẻ hôm nay đi phỏng vấn tìm việc. Đó là một công ty có tiếng và có vị trí việc làm phù hợp với năng lực của anh. Anh rất háo hức với viễn cảnh nhận được công việc chính thức đầu tiên của của đời. Có việc, có thu nhập anh sẽ ngay lập tức rời khỏi nhà của bố mẹ, lên thành phố này thuê trọ và tận hưởng cuộc sống của tự do. Nghĩ đến cuộc sống tại gia đình với hàng nghìn công việc lặt vặt, vô nghĩa, chẳng tạo ra thu nhập, chẳng xứng đáng với năng lực của mình làm anh phát ngán. Không những thế, bố mẹ anh còn phàn nàn liên tục, nhức nhở liên tục, nhận xét liên tục về những công việc vô ngĩa đó. Nào là phải dậy đúng giờ dù là ngày nghỉ, là phòng phải gọn gàng trước khi bức chân ra khỏi nó, để đồ vật vào đúng vị trí sau khi sử dụng, tắt đèn, tắt quạt khi ra khỏi phòng, kiểm tra vòi nước, dọn sạch sàn và đóng cửa phòng tắm trước khi rời khỏi nó vân vân và mây mây. Ôi những lời nhắc nhở, những điều tủn mủn khiến anh phát điên… Anh đã là một thanh niên, anh có học thức, anh không muốn bị nhắc nhở những điều tầm thường như thế, nếu có những lời nhắc nhở, anh muốn nó phải là những điều gì đó lớn lao, về khởi nghiệp, về khát vọng, về thành công…

Phải quyết tâm, phải tỉnh táo, phải tự tin, mình phải thắng trong buổi phỏng vấn này: “Chỉ khi mình thành công trong cuộc phỏng vấn ngày hôm nay thì mình mới có thể thoát khỏi ngôi nhà tù túng với những lời càu nhàu không ngớt ấy. Mình sẽ được hít thở bầu không khí tự do. Mỗi lần về thăm nhà bố mẹ sẽ phải ứng xử với mình theo cách khác, như một vị khách, như một người trưởng thành…”. Chàng trai vừa tự trấn an mình, lên dây cót cho mình vừa ôn lại trong đầu những bí quyết vượt qua phỏng vấn tuyển dụng mà cậu đã đọc trong cả chục cuốn sách…

Công ty lớn, vị trí việc là tốt và mức lương hấp dẫn nên ứng viên rất nhiều. Chàng trai vẫn phải ngồi đợi đến lượt mình dưới phòng chờ của công ty. Nhìn quanh, chàng trai thấy có rất nhiều ứng viên đang ngồi trong văn phòng đó. Họ sốt ruột, họ bồn chồn, họ lặng im hoặc họ đang giở những cuốn bí kíp của mình ra đọc lại một lần nữa…

Chàng trai nhìn thấy đèn hiên trong văn phòng vẫn sáng và đã mười giờ sáng. Nhớ lời cha dặn, anh đứng dậy tắt đèn.

Sau đó anh nhìn thấy cây lọc nước hai vòi nóng lạnh đặt ở góc phòng chờ, vòi nước nóng đang rỉ nước tí tách. Anh đi đến và gạt cần gạt nước về đúng vị trí của nó. Nước nóng đã thôi chảy tí tách ra ngoài. Anh lấy khăn giấy khô ở đó lau những giọt nước bắt ra xung quanh để máy ước trông khô ráo và sạch sẽ.

Buổi phỏng vấn thực hiện trên phòng nhân sự, tầng 2 của tòa nhà.

Đã đến lượt mình, anh rời phòng đợi để lên tầng 2, khi đi lên lầu, anh nhìn thấy có một chiếc ghế ở ngay lối đi, anh ta đã dọn nó ra và để sang một bên rồi đi lên tầng hai.

Hành lang đợi ngoài phòng phỏng vấn cũng khá đông những người đã được gọi lên trước anh ngồi chờ. Vài chiếc ghế lộn xộn giữa đường, anh xếp lại nó vào đúng chõ, những mẩu giấy ướt, vỏ bánh trên ghế, anh nhặt cho nó vào thùng rác.. và ngồi vào vị trí đợi của mình.

Lúc này, chàng trai quan sát thấy các ứng viên phỏng vấn trước anh bước vào phòng phỏng vấn và lập tức bước ra sau khoảng 1 phút. Người nào cũng vậy.

Anh giữ một ứng viên lại và hỏi thăm thì biết, người phỏng vấn cũng không hỏi gì cả. Họ chỉ nhận hồ sơ từ ứng viên, nhìn họ vài giây và để họ ra về với câu nói: Chúng tôi sẽ liên lạc lại khi có nhu cầu.

Số chàng trai trẻ đã đến. Anh ta đi vào trong và đưa hồ sơ của mình cho người phỏng vấn. Sau khi xem hồ sơ của anh, người phỏng vấn nói: “Khi nào cậu có thể bắt đầu đi làm?”

Chàng trai trẻ đớ người vì ngạc nhiên. Anh đã được nhận???

Nhìn mặt anh, người phỏng vấn nói: “Hôm nay phỏng vấn không có ai hỏi gì cả. Chúng tôi nhận thấy hành vi của mọi người trên màn hình thông qua camera trong phòng đây. Mọi hành vi của các bạn từ lúc bước vào tòa nhà, bạn chào người mở cửa ra sao, làm gì khi ngồi phòng đợi, lên cầu thang và vào đây đều được ghi lại. Mọi người đến nhưng không ai chào cảm ơn người bảo vệ già mở cửa, không ai tắt vòi máy nước nóng, không ai tắt đèn. Khi lên cầu thang, chiếc ghế chắn đường cũng không có ai dọn nó. Không ai thấy những mẩu rác trên ghế ngồi. Bạn có những giá trị và thói quen tốt.

Người không có kỷ luật tự giác thì dù thông minh, thông minh đến đâu cũng không thể thành công trong quản lý và cuộc sống”.

Sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc. Chàng trai về đến nhà và ôm lấy bố mẹ.

Anh ấy xin lỗi bố mẹ, cảm ơn họ và nói: “Trong cuộc đời con, bằng cấp của con không có giá trị gì so với những bài học con học được từ các cha ẹ vì sự cằn nhằn của cha mẹ trong những vấn đề nhỏ nhặt.

Hôm nay, con biết rằng không chỉ trình độ học vấn mà cả những thói quen và giá trị tốt cũng có tầm quan trọng riêng nếu con muốn thành công trong cuộc sống.”

Để sống trên thế giới, thiết lập và giữ vững các giá trị tốt đẹp là cần thiết. Tôn trọng cha mẹ một trong những thành phần quan trọng nhất của các giá trị đó.

 


Comments