Nhiều không phải bao giờ cũng tốt- chuyện con cuốn chiếu tham lam

 

Chắc bạn có biết con cuốn chiếu chứ? Đó là con vật nhỏ bé với số lượng chân nhièu hơn tất cả các loại sinh vạt khác. Tôi nghĩ rằng bạn sẽ không đủ kiên nhẫn để đếm số chân của nó. Nhưng trước kia, khi Thượng đế tạo ra con cuốn chiếu, Ngài đã không tạo ra chân cho nó, nhưng nó vẫn có thể bò nhanh như rắn. Một hôm, nó tỏ vẻ không vui khi nhìn thấy linh dương, hươu sao và các động vật có chân khác đều chạy nhanh hơn nó: Nó nghĩ chân càng nhiều, đương nhiên chạy càng nhanh.

nhiều không phải lúc nào cũng tốt


Do đó, nó cầu xin Thượng đế:

— Thượng đế ơi! Tôi muốn có nhiều chân hơn các loài động vật khác.

Thượng đế đồng ý lời thỉnh cầu của nó. Ngài lấy ra rất nhiều chân và cho con cuốn chiếu tự do lựa chọn. Con cuốn chiếu thấy vậy nó tham lam vơ hết số chân đó lần lượt gắn hết lên mình, từ đầu đến đuôi, tới khi không còn chỗ nào để gắn nữa nó mới nuối tiếc dừng lại.

Nó hài lòng nhìn số chân trên cơ thể mình, trong lòng thầm mừng nghĩ:

— Bây giờ ta có thể phi nhanh như một mũi tên rồi.

Nhưng khi bắt đầu chạy, nó mới phát hiện ra mình hoàn toàn không thể điều khiển được số chân đó, mỗi một chân cứ hướng một hướng khác nhau, vì vậy sau mỗi bước đi nó lại phải tập trung chân lại rồi mới bước tiếp được, do đó nó đi chậm hơn trước rất nhiều.

Và bây giờ các bạn có thể thấy, thực tế là con cuốn chiếu đi khá chậm mặc dù tất cả các chân của nó đã hoạt đông liên tục, nó không thể đi nhanh như con rắn được. Và mỗi khi bạn chạm vào nó để hỏi han, nó sẽ xấu hổ mà cuộn tròn mình lại để dấu đi hết các chân của mình

Nhiều không phải bao giờ cũng tốt.

Comments